Press "Enter" to skip to content

6 TIPs GIAO VIỆC HIỆU QUẢ CHO FREELANCER MÀ NGƯỜI TUYỂN DỤNG BẮT-BUỘC-PHẢI-BIẾT

Nhiều người cảm thấy khó khăn để giao việc cho người khác một cách hiệu quả. Điều này còn khó hơn nếu bạn phải hợp tác với một freelancer, vì rất có thể bạn với người đó chưa bao giờ có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với nhau. Để dự án của bạn suôn sẻ và hiệu quả hơn, cùng đọc 6 mẹo làm việc với freelancer dưới đây.

Đối xử với freelancer như với đối tác kinh doanh

Đầu tiên, hãy nhớ rằng freelancer có công việc riêng của họ. Nghĩa là bạn không có quyền kiểm soát khi nào hay bao giờ công việc được hoàn thành. Họ không phải nhân viên của bạn nên khi giao việc bạn không nên quản lí, huấn luyện hay đào tạo họ.

Việc này cũng giống như khi làm việc với các cố vấn tài chính. Bạn có thể yêu cầu hoàn trả thuế, nhưng không thể sai bảo họ làm như thế nào. Tuy vậy, bạn vẫn yên tâm công việc được hoàn thành.

 

[6 mẹo giao việc hiệu quả cho freelancer]


1. Hợp tác với những tài năng thực sự
Freelancer làm việc độc lập nên một việc hết sức quan trọng là bạn phải giao việc cho đúng người. Kiểm tra kĩ lưỡng các kĩ năng và kinh nghiệm cần có. Nếu bạn đang dùng một trang tuyển dụng online như freelancerViet hay Upwork, bạn có thể xem qua các chứng nhận, portfolio hay các lời review từ những dự án trước đó của freelancer.

2. Đầu tiên hãy tạo mối quan hệ tốt

Rất khó để tin tưởng một ai đó sẽ làm tốt trong khi bạn còn chưa từng gặp mặt. Đó là lí do vì sao bạn nên tạo mối quan hệ với freelancer trước khi dự án bắt đầu. Bằng cách đó, freelancer cũng có cảm tình với bạn, công ty bạn và với công việc sắp tới. Có lẽ bạn đã nghe qua rằng cách nhanh nhất để kết nối với một người là gặp trực tiếp. Để dễ dàng làm điều đó với freelancer, bạn nên tạo các cuộc trò chuyện thông qua freelancerViet Messenger, Skype và những ứng dụng chat video khác.

3. Làm rõ các cam kết
Trước khi bắt đầu công việc, bạn cần nói cho freelancer biết công việc sẽ như thế nào sau khi được hoàn thành. Và giải thích rõ về thành phẩm cũng như deadline. Nhờ đó mà freelancer sẽ hiểu được tầm quan trọng của dự án trong mục tiêu lớn của công ty.

4. Dùng các công cụ để cộng tác
Email là một cách liên lạc rất tốt, tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc tới những công cụ khác khi hợp tác. Giao tiếp bằng email mang tính không đồng bộ (asynchronous) nên thường phản hồi bằng email không nhanh nhạy lắm, đặc biệt là khi các freelancer ở các múi giờ khác nhau. Khi đó, các công cụ cộng tác online sẽ giúp bạn tiến hành kế hoạch một cách suôn sẻ, bất kể bạn làm việc với một hay nhiều freelancer.

Điểm qua một số công cụ phổ biến:

  • RealtimeBoard: Bảng trắng điện tử và công cụ hợp tác
  • Google Docs: Công cụ word chia sẻ và chỉnh sửa tài liệu trực tuyến.
  • Asana: Công cụ quản lí dự án giúp nắm bắt tiến độ công việc và thành quả.
  • Google Hangouts: Ứng dụng hội nghị video giữa 2 người hoặc hội thảo nhóm.

5. Họp qua video khi cần
Khi làm việc với freelancer, gọi video là một cách cực kì quan trọng để giữ liên lạc và giúp mọi người nắm bắt tình hình. Gọi video có thường xuyên hay không còn tùy thuộc vào độ lâu dài và phức tạp của dự án. Dựa vào các nguyên tắc phân loại nhân lực, thường bạn không muốn phải yêu cầu các freelancer tham gia các cuộc họp định kì. Tuy nhiên, bạn và freelancer có thể sắp xếp gọi video khi cần để trả lời các câu hỏi, đưa ra phản hồi về công việc hoàn thành trước đó và thảo luận những việc cần lằm sắp tới.

6. Luôn luôn sẵn lòng trợ giúp
Rất nhiều lúc freelancer cảm giác giống như họ đang làm việc trong môi trường chân không ngột ngạt, bởi họ không có ai để giải đáp các thắc mắc của mình ngay thời điểm đó. Vì vậy bạn nên khuyến khích họ đưa ra câu hỏi về thành phẩm yêu cầu phải như thế nào và cho họ biết rằng bạn luôn sẵn lòng giải đáp mọi lúc mọi nơi. Dù các bạn ấy đã quen với việc làm việc độc lập nhưng giao tiếp cởi mở với nhà tuyển dụng sẽ giúp đảm bảo hoàn thành dự án và deadline.

Nếu bạn làm tốt, việc giao các dự án cho freelancer sẽ giúp cải thiện năng suất công việc đáng kể. Đó là một cách tiết kiệm chi phí để hoàn thành công việc mà không tốn thời gian chú ý đến tiểu tiết. Nhờ vậy bạn có thêm thời gian để làm những nhiệm cụ lớn lao quan trọng hơn.

Chúng tôi kết nối doanh nghiệp với freelancer chuẩn, bạn muốn tuyển người có phong cách quản lý chất. Vậy thì còn chần chừ gì mà không đăng tuyển freelancer ngay!!!

  

Theo: Upwork.com