Press "Enter" to skip to content

Mọi điều bạn cần biết khi tuyển Ruby Developer

Bạn nên thuê một nhà phát triển ngôn ngữ lập trình (Ruby Developer) như thế nào?


Ruby là một nguồn mở, mục đích chung của ngôn ngữ lập trình là định hướng đối tượng, nhấn mạnh đến sự đơn giản và năng suất. Các nhà phát triển yêu thích nó vì cú pháp laconic, lập trình meta mạnh mẽ, và tạo mẫu prototype nhanh và tiềm năng phát triển.

Ruby (ngôn ngữ lập trình) nổi tiếng nhất về ứng dụng của nó như là một ngôn ngữ kịch bản ở phía máy chủ nhờ mô hình MVC (Model-View-Controller) phổ biến rộng rãi trong khung làm việc Ruby on Rails. Tuy nhiên, với mục đích chung là ngôn ngữ lập trình đa năng, nó cũng thường được sử dụng để xây dựng các ngôn ngữ cụ thể của miền (DSL), quản lý nhiệm vụ và xây dựng các công cụ tự động hóa, ứng dụng GUI, và các phần mềm khác.

Vậy làm thế nào mà bạn có thể tìm thấy một chuyên gia giúp đưa dự án của mình ứng dụng vào cuộc sống? Trong bài này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quá trình tư duy về việc thuê một nhà phát triển Ruby tự do.

Xác định phạm vi dự án của bạn

Thậm chí trước khi bạn bắt đầu quá trình tuyển dụng, bạn sẽ cần phải xác định phạm vi dự án của mình – bạn đang xây dựng những gì và mất bao lâu để thực hiện? Bạn đang tìm nhà phát triển để thiết lập phụ trợ Rails của một ứng dụng trang web (SPA)? Hay bạn cần một lập trình Ruby đủ bản lĩnh để xây dựng DSL của riêng bạn cho màn hình GUI? Đặt những câu hỏi như thế này có thể giúp bạn xác định kỹ năng và mức độ kinh nghiệm mà bạn muốn tìm kiếm bên trong một nhà phát triển tiềm năng.

Để giúp bạn cảm thấy tốt hơn về những gì mà một nhà phát triển Ruby có thể làm, hãy lướt qua các nguồn thông tin như Trụ sở Tuyển dụng, nơi bạn có thể tìm hiểu thêm về Ruby, bao gồm phần giới thiệu về khung làm việc Rails, các bài báo so sánh như "Python vs. Ruby: So sánh hai ngôn ngữ kịch bản hàng đầu "và các nội dung khác.
Xác định các yêu cầu chính của dự án sẽ giúp bạn xác định kiểu nhà phát triển Ruby mà bạn đang tìm kiếm để thuê. Thậm chí, tốt hơn là nên viết nó ra giấy dưới dạng một bản tóm tắt sáng tạo, vì điều này sẽ trực tiếp tham gia vào bước tiếp theo trong hướng dẫn thuê người làm việc của chúng ta- khi viết bài đăng việc làm thực sự.

Hãy viết một bài đăng tuyển đầy khí chất

Nếu bạn làm theo lời khuyên của chúng tôi trong phần cuối cùng và viết bảng tóm tắt sáng tạo như thế, tin tốt là – bạn đã hoàn thành những việc lặt vặt để viết một bài đăng tuyển chi tiết. Bài đăng tuyển của bạn chủ yếu là phần mở rộng ngắn gọn các sáng tạo của mình, nhưng với các chi tiết về các yêu cầu cụ thể mà bạn đang tìm kiếm trong sơ yếu lý lịch của người nộp đơn.
Bài đăng tuyển của bạn không cần phải chi tiết như bảng tóm tắt sáng tạo, nhưng nó nên tóm tắt phạm vi công việc của bạn:
– Công việc: Bạn mong đợi nhận được gì khi kết thúc hợp đồng?
– Thời gian biểu: Ngày bắt đầu và ngày kết thúc dự án của bạn, nếu có.
– Mục tiêu: Bất kỳ ngày mục tiêu nào nộp trước thời hạn, các giai đoạn phát triển quan trọng, hoặc các khoản thanh toán mang tính cột mốc.


Ngoài phạm vi này, bạn cũng cần phải bao gồm các yêu cầu công việc như:
– Công nghệ / Kỹ năng: Chúng tôi biết bạn muốn có một nhà phát triển Ruby, nhưng khung làm việc, thư viện, công cụ xây dựng và công nghệ nào mà họ cần phải biết?
– Kinh nghiệm: Bao nhiêu năm kinh nghiệm? Có yêu cầu bằng cấp không?


Khi bạn đã đăng bản mô tả công việc và các đề xuất của bạn đã bắt đầu làm ngập tràn hộp thư đến của mình, bạn sẽ muốn thu hẹp hồ sơ của ứng viên bằng cách tạo ra một danh sách ngắn gọn các nhà phát triển mà bạn muốn phỏng vấn. Sau đây là danh sách tóm tắt để giúp bạn rút ngắn các hồ sơ đó:
Portfolio (hồ sơ năng lực): có thể cho rằng điều quan trọng nhất bạn muốn tìm kiếm ở một nhà phát triển tiềm năng là công việc trước đây của họ nếu có. Điểm nổ bật là nếu như dự án cuối cùng của họ chính xác là loại công việc mà bạn đang tìm kiếm thì Portfolio của một nhà phát triển là cách tốt nhất để đánh giá tài năng.
Kinh nghiệm: Bạn sẽ khó có thể tìm được một lập trình viên Ruby mà không có kinh nghiệm về Rails, nhưng liệu họ có các kỹ thuật / kỹ năng khác (nghĩa là Sinatra, GitHub, MySQL, vv) mà bạn đang tìm kiếm hay không?
Feedback: không bao giờ làm tổn thương người khác khi đọc các đánh giá của khách hàng trước đó – nó có thể dẫn đến cái nhìn sâu sắc về dịch vụ khách hàng, khả năng giao tiếp và cách giải quyết vấn đề.
Tính chuyên nghiệp có phải người đứng đằng sau thực hiện công việc này có vẻ như là người mà bạn muốn làm việc chung hay không? Quan trọng hơn là liệu họ có phù hợp với đề xuất của họ với những yêu cầu độc đáo của công việc của bạn hay không? Bạn có thể kiểm tra hồ sơ của họ trên freelancerViet để xem xem họ công khai trình bày bản thân mình như thế nào.

6 câu hỏi NTD nhất định phải đặt ra khi phỏng vấn Ruby Developer

Cuộc phỏng vấn là cơ hội của bạn để tìm hiểu về nhà phát triển, người mà cuối cùng sẽ được tham gia vào nhóm của bạn.
Hãy chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn trước bằng cách sử dụng các yêu cầu của dự án làm hướng dẫn. Cuối cùng chúng ta sẽ tạo ra một danh sách các câu hỏi phỏng vấn phát triển Ruby, nhưng cho đến lúc đó, sau đây là một số câu hỏi phỏng vấn cơ bản để giúp bạn xây dựng danh sách của mình:

"Bạn nghĩ gì về ứng dụng Ruby hiện tại của chúng tôi?"

Câu hỏi này là một cơ hội cho ứng viên tiềm năng của bạn thể hiện xem họ có thể làm tăng giá trị cho doanh nghiệp của bạn như thế nào. Ngay cả khi bạn không có một ứng dụng hiện tại thì bạn có thể yêu cầu họ cung cấp phản hồi về khái niệm hoặc bản tóm tắt sáng tạo của mình.

"Bạn đã bao giờ xây dựng X với Y trước đây chưa?"

Thay thế các biến số đó với một cái gì đó độc đáo cho dự án của bạn-ví dụ bạn có thể hỏi xem liệu họ đã từng xây dựng một chương trình SPA năng động với một phụ trợ Rails và một lối vào React.

"Bạn quen thuộc với [Insert phương pháp phát triển phần mềm yêu thích ở đây như thế nào?"

Ngày nay hầu hết các nhà phát triển đã quen thuộc với Agile, nhưng nếu bạn có một phương pháp được ưa thích dưới ô Agile, như Scrum hoặc Extreme Programming (XP) bản chất của môi trường làm việc của bạn đòi hỏi một cách tiếp cận Waterfall truyền thống hơn, phỏng vấn là một cơ hội tốt để hỏi về vấn đề này.

"Hãy cho tôi biết về dự án Ruby yêu thích của bạn."

Một câu hỏi đơn giản để có được một lập trình có thể thể hiện và tạo sự khác biệt của bản thân với các ứng cử viên khác. Một biến thể cho câu hỏi này là bạn có thể hỏi:

"Hãy cho tôi biết một thời điểm xác định trong sự nghiệp của bạn trên cương vị là một nhà phát triển Ruby?"

"Thời gian thực hiện sản phẩm của bạn như thế nào?"

Tốt nhất là hỏi các câu hỏi hậu cần như thế này để cảm nhận về tốc độ mà họ làm việc. Liệu họ có thể đáp ứng các mốc thời gian của dự án hay không? Thời gian tốt nhất để liên hệ với họ, và họ sẽ đáp ứng như thế nào trong suốt cả tuần? Cuộc phỏng vấn là cơ hội cuối cùng của bạn để đánh giá liệu bạn có thể làm việc với nhà phát triển này hay không.


Cuộc phỏng vấn là vũ khí cuối cùng trong kho tuyển dụng của bạn – hãy sử dụng nó để tìm nhà phát triển Ruby, người có thể mang dự án phần mềm của bạn ứng dụng vào cuộc sống.

Với nền tảng của freelancerViet, chúng tôi giúp bạn kết nối với đại gia đình freelance developer chỉ trong một cú click chuột. Tuyển chọn Ruby Developer hoàn toàn miễn phí. Cùng trải nghiệm ngay nào nhà tuyển dụng kỉ nguyên công nghệ dẫn đầu.


Nguồn: Upwork

Việt hóa bởi freelancerViet