Press "Enter" to skip to content

Những điều cần biết về việc freelance

Nhiều bạn trẻ đến với việc freelance vì họ không thích môi trường công sở ngột ngạt. Một số khác đến với việc freelance vì cho rằng đây là công việc mang lại thu nhập cao. Vậy thực chất việc freelance là gì mà thu hút giới trẻ hiện nay đến như vậy? Sau đây, freelancerViet sẽ giúp bạn giải mã những điều thú vị về công việc này nhé.

Làm freelancer

Việc freelance đang trở nên “hot" trong giai đoạn hiện nay

Nguồn: blog.fedu.vn

1. Việc freelance là gì?

Việc freelance là việc làm tự do, phù hợp với độ tuổi từ sinh viên trở lên. Người làm việc freelance được gọi là freelancer. Họ sẽ nhận dự án từ các doanh nghiệp hoặc cá nhân và thỏa thuận về yêu cầu công việc cùng với ngân sách phù hợp. Khi 2 bên đồng ý với thỏa thuận thì freelancer sẽ tiến hành thực hiện tiến hành công việc cho doanh nghiệp hoặc cá nhân đã thuê họ.

Trong khoảng thời gian làm việc, các freelancer không bị giới hạn về thời gian, địa điểm và những nguyên tắc khắt khe như nhân viên văn phòng. Điều họ quan tâm duy nhất là chất lượng và thời gian thực hiện xong dự án theo như thỏa thuận.

Xu hướng tìm việc freelance đang rất phổ biến, đặc biệt trong giới trẻ và dân văn phòng nhằm tìm kiếm thêm nguồn thu nhập ngoài giờ. Cũng có nhiều người xem việc freelance như là công việc chính của họ

Các công việc freelance đang thu hút freelancer bao gồm:

Lập trình web cho game

Thiết kế flyer cho website

Thiết kế nội thất/ngoại thất cho nhà hàng

Thiết kế nhãn hiệu, bao bì cho nhãn hiệu nước uống

2. Tại sao các doanh nghiệp nên thuê freelancer cho dự án của họ?

Giúp công ty giải quyết vấn đề nhân sự

Có bao giờ bạn chỉ muốn thuê một nhân viên làm việc trong một thời gian ngắn cho dự án của bạn không ? Nếu câu trả lời là có thì bạn đã hiểu tầm quan trọng của freelancer là như thế nào rồi.  Họ là những người sẵn sàng giúp bạn hoàn thành công việc mà không cần phải trở thành nhân viên chính thức của công ty.

Giúp công ty tiết kiệm chi phí 

Ngày nay, thuê freelancer đang là xu hướng của các doanh nghiệp. Tính chất của freelancer là chỉ làm việc trong khoảng thời gian ngắn và nhận tiền của dự án sau khi xong việc. Cho nên, công ty không phải chi trả phí thu nhập, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội hoặc trợ cấp thất nghiệp cho freelancer.

Chất lượng công việc

Để làm một công việc freelance là một điều không hề dễ dàng. Các freelancer phải có một lý lịch và kinh nghiệm công việc đủ để thuyết phục doanh nghiệp tin tưởng và thuê họ. Cho nên chất lượng freelancer sẽ rất cao và đầu ra của sản phẩm sẽ luôn được đảm bảo. Nhiệm vụ của khách hàng chỉ là theo dõi tiến độ công việc và chỉnh sửa một số chi tiết nhỏ nếu cảm thấy không hài lòng.

 

Thuê freelancer

Freelancer giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Nguồn: dougbrowndesign.com

3. Thực trạng của việc freelance hiện nay

Giai đoạn 2017 -2020 được xem là thời kỳ vàng cho khởi nghiệp với hàng loại start – up mọc lên như nấm. Chính vì thế, nhu cầu thuê freelancer ngày càng tăng. Lí do là start – up sẽ bị giới hạn về ngân sách trong các hoạt động thuê nhân viên, cho nên để tiết kiệm chi phí, các doanh nghiệp vừa và nhỏ này sẽ có xu hướng đi tìm freelancer cho các công việc của  mình thay vì thuê một nhân viên chính thức.

Tuy nhiên, độ “hot” và sự đào thải luôn tỷ lệ thuận với nhau. Thực tế khi bắt tay vào nghề, các các freelancer sẽ chịu một áp lực rất lớn để làm thỏa mãn nhu cầu khách hàng. Vì lẽ đó, để thu nhập của một freelancer được ổn định, họ phải “tái tạo” bản thân mỗi ngày để theo kịp xu hướng của ngành.

Tìm kiếm việc làm freelancer tại freelancerviet.vn

Nguồn: Internet

Hãy truy cập website freelancerviet.vn để tìm hiểu thêm về việc làm freelancer bạn nhé!