Press "Enter" to skip to content

5 CÁCH ĐỂ DUY TRÌ NĂNG SUẤT VÀ TẬP TRUNG TRONG MÙA LỄ

Tháng 12 – mùa của lễ hội như đang phát tán sự phân tâm ở khắp mọi nơi. Kế hoạch kỳ nghỉ cá nhân của bạn có khả năng làm xao nhãng sự chú ý của bạn trong công việc. Hoàn thành nhiều công việc hơn trong thời gian ngắn hơn có thể giúp bạn tận hưởng kỳ nghỉ lễ trọn vẹn hơn. Sau đây là 5 cách để giúp bạn làm việc hiệu quả và tập trung hơn trong mùa lễ.

 

Sắp xếp thời gian để xem xét về danh sách việc cần làm

Mặc dù bạn không thể sản xuất nhiều giờ hơn trong ngày, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để giải quyết danh sách việc cần làm trong kỳ nghỉ của mình. Sắp xếp thời gian mỗi ngày để xem lại danh sách việc cần làm của bạn và chọn ra các hoạt động cần ưu tiên.

 

Giữ tập trung cho từng khoảng thời gian ngắn

Đặt mục tiêu duy trì nhiệm vụ trong một khoảng thời gian ngắn từ 10 hoặc 15 phút để làm tất cả những gì bạn có thể trong khoản thời gian đó. Đặt hẹn giờ và bắt đầu làm việc. Khi hẹn giờ tắt, hãy nghỉ ngơi từ 2 đến 5 phút. Khi thời gian của bạn đã hết, hãy trở lại làm việc. Bạn có thể thấy bạn có thể làm việc hiệu quả hơn khi bạn làm việc trong những khoảng thời gian ngắn.

Chia nhỏ thời gian giúp tập trung hiệu quả hơn

 

Tạo một "Danh sách đừng quên"

Từ các vấn đề thuế cuối năm, đến các quà bạn muốn gửi tặng khách vào ngày lễ, có rất nhiều điều cần nhớ trong tháng 12. Tạo một ‘do not forget list’ – danh sách đừng quên, nơi bạn có thể ghi lại những thứ bạn sợ bạn có thể quên. Việc biết rằng mình đã viết nó xuống một nơi an toàn sẽ giải phóng năng lượng tinh thần và giúp bạn tập trung vào những công việc quan trọng trước mắt.

Tạo một ‘do not forget list’ để không quên các việc quan trọng

 

Đặt giới hạn thời gian cho các nhiệm vụ cụ thể

Dù bằng cách nào, suy nghĩ quá mức sẽ làm bạn chậm lại. Cách tốt nhất để ngăn bản thân suy nghĩ quá nhiều là đặt thời gian cho các nhiệm vụ của bạn.Trước khi bạn bắt đầu một báo cáo hoặc giải quyết một dự án mới, hãy xác định bạn muốn dành bao nhiêu thời gian để làm việc với nó. Đưa ra cho mình một thời hạn có thể truyền cảm hứng cho bạn để tập trung vào làm việc nhiều hơn và suy nghĩ ít hơn.

Đặt deadline cho từng công việc cụ thể

Tự cho mình deadline để tạo cảm hứng
 

Nói “Không”

Cho dù bạn đồng ý tham gia thêm một dự án cuối năm hay bạn nói đồng ý với lời mời dự tiệc khác, bạn có thể tự mình lên lịch trình quá mức trong các ngày lễ. Nhưng, cố gắng làm mọi thứ sẽ khiến bạn trở nên căng thẳng và không hiệu quả.

Thay vì tham gia vào mọi hoạt động, hãy lựa chọn cẩn thận. Quyết định các lễ hội bạn sẽ tham gia. Sau đó, tập trung vào việc tham dự lễ hội đó như thế nào để khi bạn thực sự tham gia sẽ có những giây phút tận hưởng thực sự. 

Những điều bạn lo lắng hôm nay về kỳ nghỉ như món quà bạn tặng người yêu có hoàn hảo hay bộ vest mặt tại tiệc cuối năm có ‘hot’, những điều đó sẽ chẳng quan trọng trong tương lai. Vì vậy, hãy cố gắng giữ các ưu tiên của bạn phù hợp với giá trị của bạn trong mùa lễ này. Ít căng thẳng hơn về các kỳ nghỉ sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn vào công việc và có thể tận hưởng những tuần cuối năm tốt hơn.