Press "Enter" to skip to content

5 điều startup nên làm để tăng năng suất công việc

Bạn không chỉ đơn thuần bỏ ra một số vốn, có một ý tưởng và cứ như vậy thành lập startup và thành công. Quản lý một startup còn nhiều vấn đề phức tạp hơn thế. 5 điều startup nên làm để tăng năng suất công việc và sẽ giúp doanh nghiệp của bạn hoạt động vững mạnh theo thời gian.

Thực tế, có rất nhiều startup hoạt động mạnh trong thời gian đầu, sau đó lại liên tiếp rơi vào khủng hoảng. Đó thường là những khó khăn về ngân sách, con người và cả xu hướng của thị trường không thể tránh khỏi.

Để tránh điều này, bạn cần đảm bảo được các yếu tố sau trong quá trình khởi nghiệp của mình.

 

1. Vạch ra mục tiêu của start – up 

Dù doanh nghiệp của bạn chỉ hoạt động với quy mô vừa và nhỏ, việc xây dựng một mục tiêu cụ thể, bao gồm ngắn hạn và dài hạn là cực kỳ cần thiết. Nó sẽ cho bạn thấy mình đã đạt được những gì trong thời gian qua, là kim chỉ nam để bạn sửa chữa khi có bất kỳ khó khăn nào xảy ra.

Xây dựng mục tiêu cho start-up là điều cực kì quan trọng

Xây dựng mục tiêu sẽ giúp startup dễ dàng định hướng khi gặp khó khăn

Vì vậy, ngoài việc xác định sản phẩm của bạn là gì, thị trường mục tiêu ra sao thì bạn cần đảm bảo sẽ lập một bảng kế hoạch mục tiêu bao gồm:

– Mục tiêu doanh nghiệp: vị thế của doanh nghiệp trong thời gian 1 năm, 3 năm hoặc 5 năm tới.

– Mục tiêu cho từng dự án

– Mục tiêu ngắn hạn cho từng tháng

– Đối thủ cạnh tranh trên thị trường của bạn là ai? Bạn cần làm gì để giúp cho sản phẩm, dịch vụ của mình độc đáo hơn so với đối thủ?

– Tài chính hiện tại và tương lai của bạn như thế nào?

Việc trả lời tất cả câu hỏi này là vô cùng quan trọng giúp bạn xác định đúng hướng đi của mình cả hiện tại và tương lai.

 

2. Tạo văn hoá doanh nghiệp tốt

Việc quản lý một doanh nghiệp vừa và nhỏ không hề đơn giản như bạn nghĩ. Nhân viên đến công ty làm việc mỗi ngày cần phải có động lực làm việc rõ ràng. Văn hoá doanh nghiệp chính là yếu tố thúc đẩy họ, cho thấy startup của bạn có giá trị. Muốn mọi người trong doanh nghiệp hứng thú làm việc và đoàn kết, bạn hãy tạo văn hoá doanh nghiệp cho riêng mình.

Tạo văn hóa cho doanh nghiệp là điều nên làmNhân viên nào cũng muốn làm việc trong môi trường năng động

Bạn cần xác định được, văn hoá doanh nghiệp là các giá trị, quan niệm gắn liền với hoạt động của doanh nghiệp. Nó sẽ chi phối toàn bộ suy nghĩ, tình cảm và cả hành vi của mọi người trong doanh nghiệp.

Cụ thể hơn, đó chính là cách chào hỏi hàng ngày, cách nói chuyện với khách hàng, cư xử với nhau trong giao tiếp, nghi thức họp hành, các hoạt động ngoài công việc…Tất cả các thành viên trong doanh nghiệp, từ nhân viên cho đến lãnh đạo đều phải áp dụng văn hóa doanh nghiệp để tạo thành một thể thống nhất. Như vậy thì quá trình làm việc mới diễn ra dễ dàng và hiệu quả.

Là một doanh nghiệp trẻ, hãy đặt ra một bộ ứng xử văn hoá thật khác biệt để nhân viên của bạn hứng thú nhé!

 

3. Có cái nhìn thực tiễn, hiểu rõ thị trường

Rất nhiều startup quan niệm rằng chỉ cần có một ý tưởng hay ho, họ sẽ thành công, việc nghiên cứu thị trường chỉ cần thực hiện trong thời gian đầu là đủ. Thực ra đây là cách nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Thị trường luôn luôn biến động và rất có thể chỉ sau vài tháng, bản nghiên cứu thị trường trước đó của bạn đã không còn phù hợp. Ý tưởng kinh doanh dù mới mẻ và sáng tạo cũng cần phù hợp với thực tiễn thị trường. Việc nghiên cứu thị trường cần được thực hiện thường xuyên và có tính chuyên nghiệp cao.

Nghiên cứu thị trường không hề dễ như bạn nghĩ, bạn càng chi tiết thì sẽ dễ chủ động trong các tình huống.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về nghiên cứu thị trường thì nên thuê nguồn nhân lực bên ngoài hỗ trợ sẽ hiệu quả hơn nhiều.

 

4. Thúc đẩy sự sáng tạo của nhân viên

Làm thế nào để sau vài năm làm việc cùng công ty của bạn mà nhân viên vẫn nhiệt huyết? Điều này thực sự rất khó đối với các startup, nhất là khi yếu tố nhân sự bị chi phối lớn bởi nguồn ngân sách.

Khả năng sáng tạo của nhân viên là một trong những động lực giúp doanh nghiệp của bạn phát triển

Để tăng năng suất công việc cho doanh nghiệp, nhân viên của bạn cần phải làm việc tốt, yêu thích việc họ đang làm và gắn bó với công ty dù có khó khăn. Là lãnh đạo một startup, bạn cần phải học thật nhiều kỹ năng để tạo động lực sáng tạo cho nhân viên. Đó có thể đơn giản là một câu khích lệ, những dự án mới đầy thử thách hay cách mà bạn tin tưởng nhân viên. Hãy giữ những người giỏi và có tâm huyết với doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc vui vẻ để mọi người khó lòng rời bỏ khi có ý định.

Khi sự sáng tạo lên ngôi, thật dễ dàng để startup của bạn hoạt động hiệu quả.

 

5. Quản lý nguồn vốn tốt, thuê freelancer làm việc khi cần tiết kiệm ngân sách

Bạn làm gì khi có nhiều dự án mới mà công ty lại không có đủ nguồn vốn để triển khai hay thuê nhân sự? Hầu như startup nào cũng gặp phải khó khăn về vấn đề tài chính khi hoạt động được một thời gian. Bạn sẽ không còn đủ tiền để tăng lương cho nhân viên giỏi dù rất muốn hoặc thuê nhân sự mới khi khối lượng công việc ngày càng nhiều.

Thuê freelancer là giải pháp tốt để tiết kiệm chi phí cho start-upFreelancer có thể làm việc tự do, giúp bạn giải quyết tốt tiến độ dự án và cả ngân sách

Để giải quyết tốt vấn đề này, hãy quản lý nguồn tiền của bạn thật tốt, một vài trường hợp cần thiết, bạn có thể thuê freelancer phụ trách các dự án mới. Hiện nay, các sàn giao dịch freelancer có rất nhiều freelancer hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau như marketing online, dịch thuật, tổ chức sự kiện, viết lách, chụp ảnh quay phim, lập trình, thiết kế

Mức giá tuyển freelancer không hề cao và bạn có thể hoàn toàn chủ động về chi phí. Tại freelancerViet.vn, các doanh nghiệp chỉ cần đăng ký tài khoản và đăng việc thuê freelancer dễ dàng. Bạn còn có thể trao đổi trực tiếp với freelancer về nội dung công việc, thương lượng giá trước khi cùng hợp tác. Đây chính là giải pháp mới mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên áp dụng để tiết kiệm ngân sách và giúp năng suất công việc luôn đảm bảo.

Chúc bạn thành công với 5 mẹo nhỏ giúp tăng năng suất công việc!